logo

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11 năm 2022

Ngày cập nhật: 01/11/2022

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11 năm 2022

Bộ Tài nguyên và Môi trường giảm 4 tổng cục, tăng lương cho người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 11.

Xóa bỏ 4 tổng cục của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Nghị định số 68/2022 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/11, quy định nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bốn tổng cục không còn trong cơ cấu tổ chức mới của Bộ này, gồm: Môi trường; Địa chất và Khoáng sản; Quản lý Đất đai; Biển và Hải đảo; chỉ còn một Tổng cục là Khí tượng Thủy văn.

Nhiều đơn vị cấp cục, vụ mới được thành lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, Tổng cục Môi trường được tách ra, thành lập ba đơn vị gồm: Vụ Môi trường, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Tổng cục Đất đai được tách thành Cục Đất đai, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai. Tổng cục Địa chất và Khoáng sản được tách thành Cục Địa chất và Cục Khoáng sản Việt Nam.

Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam được thay bằng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam. Với cơ cấu tổ chức mới, Bộ Tài nguyên và Môi trường có 27 đơn vị trực thuộc.

Người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội được tăng 80% lương

Theo Quyết định 19/2022 của Thủ tướng, từ ngày 10/11, mức chi tiền lương đối với một số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong ngành bảo hiểm sẽ cao gấp 1,8 lần tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức thông thường.

Ba nhóm sẽ được điều chỉnh tăng thêm 80% tiền lương gồm: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong tổ chức Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân; người lao động thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp của ngành lao động - thương binh và xã hội.

Số tiền này không dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, kinh phí công đoàn, áp dụng đến khi Chính phủ thực hiện chính sách cải cách tiền lương.

Nhân viên Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức phát số thứ tự cho người dân xếp hàng vào làm thủ tục tháng 4/2022. Ảnh: Đình Văn

Nhân viên Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức phát số thứ tự cho người dân xếp hàng vào làm thủ tục tháng 4/2022. Ảnh: Đình Văn

11 lĩnh vực quản lý không được lập doanh nghiệp ngay sau khi thôi chức vụ

Thông tư 60/2022 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 17/11, cấm lãnh đạo quản lý thuộc 11 lĩnh vực thuộc Bộ mà người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc lĩnh vực trước đây mình có trách nhiệm quản lý. Thời gian cấm là 1-2 năm sau khi thôi giữ chức vụ.

Đó là người làm quản lý thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán; chứng khoán và thị trường chứng khoán; bảo hiểm; hải quan; giá; thuế, phí, lệ phí và khoản thu khác của ngân sách Nhà nước; tài chính doanh nghiệp và quản lý vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp; dự trữ quốc gia; quản lý vay nợ, trả nợ trong nước, ngoài nước của Chính phủ, nợ công, nợ nước ngoài của quốc gia và nguồn viện trợ quốc tế cho Việt Nam và nguồn cho vay, viện trợ của Việt Nam cho nước ngoài; quản lý Nhà nước về ngân sách; tài sản công.

Tăng mức chi cho người cai nghiện bắt buộc

Thông tư 62/2022 của Bộ Tài chính hiệu lực từ ngày 19/11, quy định việc quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp từ ngân sách Nhà nước khi áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc.

Theo đó, khi cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, người cai nghiện sẽ được ngân sách nhà nước đảm bảo tiền ăn, chăn, màn, chiếu, gối, quần áo, đồ dùng sinh hoạt cá nhân; chi phí cai nghiện gồm khám sàng lọc, đánh giá mức độ nghiện, dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm y tế, tiền thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần và điều trị bệnh cơ hội khác (nếu có).

Ngoài ra, người điều trị cai nghiện cũng được hưởng chế độ khám bệnh, chữa bệnh; học văn hóa cho người cai nghiện bắt buộc từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi; phổ biến, giáo dục pháp luật theo chuyên đề; chi phí học nghề ngắn hạn.

Ngân sách Nhà nước cũng chi trả tiền điện, nước sinh hoạt 100.000 đồng/người cai nghiện bắt buộc/tháng (tăng 20.000 đồng với quy định cũ). Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đọc sách, báo, xem truyền hình và hoạt động vui chơi giải trí khác ngoài thời gian học tập và lao động tối thiểu với mức 100.000 đồng/người/năm (tăng 30.000 đồng).

Người cai nghiện bắt buộc cũng được chi chế độ lao động, lao động trị liệu; chi phí mai táng nếu bị chết trong thời gian chấp hành quyết định tại cơ sở mà không có thân nhân hoặc thân nhân không đến nhận; hỗ trợ đưa người cai nghiện bắt buộc trở về địa phương nơi cư trú...

Nguồn: Vnexpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
08/05/2023 / congchungthanglong
Các hoạt động tập thể từ các thành viên trong đại gia đình Công chứng Phan Xuân được diễn ra rất vui vẻ và náo nhiệt
15/03/2023 / congchungthanglong
 Vai trò công chứng đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản Theo Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Trần Đức Long, công chứng viên có vai trò là “quan toà dự phòng” hạn chế tranh chấp phát sinh trong giao
01/02/2023 / congchungthanglong
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023Sửa quy định nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, thống nhất mức thu phí đăng ký cư trú trên cả nước là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 2.Những trường hợp mắc bệnh được lĩnh BHXH
17/01/2023 / congchungthanglong
HỘI NGHỊTỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2022& TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH  NĂM 2023Ngày 14/1/2023 Văn phòng công chứng PHAN XUÂN  tổ chức lễ tổng kết hoạt động năm 2022, phương hướng thực hiện năm 2023, đồng thời tổ chức tiệc tất niên
26/12/2022 / congchungthanglong
Thông báo nghỉ Tết dương lịch năm 2023 Kính gửi: Quý khách hàng và toàn thể cán bộ nhân viên.Văn phòng công chứng PHAN XUÂN xin trân trọng thông báo lịch nghỉ Tết dương lịch 2023 như sau:Thời gian nghỉ: 03 ngày (từ thứ bảy ngày
Tin đã đăng

Thông tin liên hệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG PHAN XUÂN

(Tên cũ: VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG THĂNG LONG)
196 Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 024.39447799 - 39447958
 Hotline: 094.525.9996
info@congchungthanglong.vn
http://congchungphanxuan.vn
Đang trực tuyến : 2. Tổng truy cập : 4,391,536

Kết nối với chúng tôi

https://facebook.com/congchungphanxuan.vn 
Đang trực tuyến : 2
Tổng truy cập : 4,391,536
Copyright 2016 © congchungphanxuan.vn Holine: 094.525.9996